Bình Định – quê hương của những món bánh tráng

Ẩm thực Bình Định luôn là một điều thú vị với bất cứ vị thực khách nào, mỗi  lần đặt chân đến Bình Định là lại bị xao xuyến bởi món ăn nơi đây. Bánh tráng Bình Định cũng là một món ăn như vậy, những chiếc bánh tráng làm bằng bột gạo nguyên chất luôn thu hút được thực khách khắp mọi miền Tổ quốc.

Bình Định – quê hương của những món bánh tráng

Bình Định – quê hương của những món bánh tráng

Người ta tương truyền rằng bánh tráng của người Bình Định có từ thời Tây Sơn, là món ăn chủ yếu của những người lính Tây Sơn thân tốc ra Thăng Long đánh giặc ngoại xâm và nó tồn tại và phố biến cho đến ngày nay.

  1. Bánh tráng Bình Định có gì đặc biệt

Bánh tráng Bình Định được làm từ bột gạo hoặc bột mì, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bánh sẽ có những thành phần khác nhau. Để làm đươc những chiếc bánh tráng ngon và bảo quản được lâu dài người thợ là bánh phải thức dậy từ sáng sớm ngâm gạo, xay và pha bột. Sau đó đốt lò nấu nước đề tráng bánh, cách làm tương tự như cách tráng bánh ướt của người miền Bắc nhưng sau đó bánh sẽ được vớt ra trải lên vỉ tre để phơi nắng. Bánh phải phơi được nắng thì mới ngon và cất được lâu, nhưng nếu phơi kĩ quá sẽ khến cho bánh dễ bị vỡ. Thường thợ làm bánh sẽ canh thời gian tráng bánh để bánh vừa ra sẽ được phơi nắng vàng giữa trưa khiến chất lượng bánh tốt nhất.

Xem ngay: Bánh hồng tam quan

  1. Nét đặc biệt của món đặc sản Bình Định

Ngày nay xuất hiện rất nhiều làng nghề bánh tráng trên khắp cả nước, đặc biệt nổi tiieengs đó là bánh tráng Tây Ninh. Thế nhưng bánh tráng Bình Định vẫn giữ một nét đặc trưng riêng, bánh tráng Bình Định được xem như một loại lương thực chứ không phải chỉ là một nguyên liệu cho món ăn hay dùng để ăn chơi. Người Bình Định ăn bánh tráng thay cho cơm trắng, chỉ cần vài miếng bánh tráng nhúng hoặc nướng thêm một chén nước mắm nhĩ là đã có thể giải quyết một bữa ăn. Chính vì thế bánh tráng Bình Định luôn được tráng bằng nguyên liệu cơ bản không pha tạp và tráng dày bánh.

Hiện nay món bánh tráng này không chỉ là của riêng người Bình Định mà đã được mọi miền Tổ quốc ưa thích thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài.

  1. Bánh tráng dừa Bình Định

Bên cạnh nhưng loại bánh tráng phổ biến chỉ được tráng bằng bột gạo hoặc bột mì và đôi khi thêm chút mè thì Bình Định còn sở hữu món bánh tráng dừa nổi tiếng. Bánh tráng dừa là bánh tráng nướng được tráng dày, thành phần của bánh ngoài bột gạo thì người làm bánh còn thêm vào dừa nạo, hành tím, tiêu để tạo sự khác biệt. Những chiếc bánh tráng dừa khi nướng tạo ra mùi thơm lan tỏa khắp không gian. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo của dừa, mùi thơm của hành tím và tiêu. Bánh sở dĩ ăn không bị ngán là vì có sự kết hợp đặc biệt giữa dừa và các loại gia vị của một món đồ ăn mặn khiến người ta không thể ngừng ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *